:: บทความ - ข่าวสาร ::

  Navigator : ประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ | ประกันภัย | ประกันภัยรถยนต์ | พ.ร.บ.
 ค่ายประกันเหงางัดทีเด็ดทุบเบี้ยมัดใจลูกค้า
พิเศษ!! 3+1ประกันรถยนต์สูตรแก้จน 

พิเศษ3+1ประกันรถยนต์สูตรแก้จน
ค่ายประกันเหงางัดทีเด็ดทุบเบี้ยมัดใจลูกค้า

วงการประกันภัย-ตลาดประกันรถเกมพลิก หลายค่ายเบนเข็มชิงเค้กประกันชั้น 3 พิเศษบวกชั้น 1 ฉวยจังหวะศก.ซบ เจ้าของรถรัดเข็มขัด หนีชั้น 1 เฮโลซบสินค้าใหม่เบี้ยถูกกว่าเยอะ แถมซ่อมรถคันเอาประกันเหมือนชั้น 1 เผยเกือบทุกค่ายเคาะเบี้ยสูสีกันถูกกว่าไม่กี่ร้อย ความคุ้มครองใกล้เคียง จุดตัดสินอยู่ที่ค่าเสียหายส่วนแรกเหตุมีบางค่ายใจป้ำยอมยกเว้นผู้เอาประกันไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ขณะที่บริการเสริมเป็นอีกหนึ่งตัวแปร จับตาครึ่งปีหลังแข่งเดือด!อีกหลายค่ายเตรียมลุย

ผลพวงจากปัญหาเศรษฐกิจถดถอยบวกการเมืองไม่นิ่งที่กำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคต้องหันมารัดเข็มขัดมากขึ้น ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงตลาดประกันภัยโดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 ที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากเป็นผลมาจากยอดขายรถใหม่ซึ่งในรอบ 3 เดือนแรกตกลงไปพอสมควรแล้ว ทางเจ้าของรถเองต้องการประหยัดรายจ่ายด้านค่าเบี้ยประกันภัยยิ่งถ้าเป็นรถที่หลุดจากไฟแนนซ์แล้วจะชิ่งหนีจากประกันชั้น 1 หันไปซื้อประกันประเภทอื่นแทนเพื่อจ่ายเบี้ยถูกลง

โดยสินค้าที่กำลังมาแรงคือประกันภัยประเภท 3 บวกประเภท 1 หรือชั้น 3 พิเศษ ซึ่งเป็นแบบประกันภัยใหม่ล่าสุดที่ค่ายประกันภัยรถยนต์แข่งกันนำออกมาทำตลาดในช่วงเศรษฐกิจตกสะเก็ดจับลูกค้าประกันชั้น 1 ที่ต้องการประหยัดค่าใชจ่าย ทุกค่ายชูจุดขายเบี้ยถูกแต่ให้ความคุ้มครองเหมือนประกันชั้น 1 ตรงที่ซ่อมรถคันเอาประกันด้วย ซึ่งจากการสำรวจตลาดประกันภัยรถยนต์ในขณะนี้พบว่า มีบริษัทประกันภัยกว่า 10 ค่ายออกสินค้าตัวนี้มาทำตลาดแล้วจากก่อนหน้านี้มีไม่กี่ค่าย ที่น่าจับตาคือบริษัทขาใหญ่ในกลุ่มท็อปไฟว์ประกันภัยรถยนต์หันมาลุยตลาดนี้มากขึ้นหลังจากปล่อยให้ค่ายวินาศภัยขนาดกลาง-เล็กชิมลางไปล่วงหน้า

นายเรืองเดช ดุษฎีสุรพจน์ ประธานกรรมการบริหาร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด(มหาชน) เปิดเผย "สยามธุรกิจ" ว่า บริษัทเริ่มทำตลาดสินค้าใหม่ประเภท 3 บวก 1 ชื่อว่า "3 คุ้ม" ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผลงานที่ผ่านมายังไม่หวือหวามากนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดต่างจังหวัดขับเคลื่อนได้ช้ากว่าปกติเนื่องจากตัวแทนยังไม่กระตือรือร้นมากอาจจะเห็นว่าเบี้ยถูกค่าคอมมิสชั่นน้อยไม่เหมือนขายประกันชั้น 1 ดังนั้นต้องทำความเข้าใจกับตัวแทนมากขึ้นเพราะเชื่อว่าหากสินค้ากระจายไปยังประชาชนวงกว้างมากขึ้นตลาดจะไปได้เร็วกว่านี้เพราะสภาพเศรษฐกิจเอื้ออำนวยมาก

"ปัจจัยเศรษฐกิจในปีนี้เป็นจังหวะที่ดีมากๆ กับสินค้าตัวนี้ ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้นจ่ายเบี้ยน้อยลงแต่ยังได้ความคุ้มครองรถตัวเองเหมือนประกันชั้น 1 ตอนนี้เราโฆษณาสินค้ามากเช่นกันผ่านทางวิทยุและหนังสือพิมพ์ ไม่ได้ตั้งเป้าแต่เชื่อว่ากระแสตอบรับในตลาดน่าจะดีโดยมีเศรษฐกิจเป็นตัวกระตุ้น"

สำหรับแบบประกัน" 3 คุ้ม" มี 2 ราคาแบบแรกเบี้ย 7,777 บาท/ปี(รวมภาษี) โดยผู้เอาประกันภัยรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกเอง(Deductible) วงเงิน 2,000 บาท กรณีเป็นฝ่ายผิด และแบบที่ 2 เบี้ย 8,888 บาท/ปี ผู้เอาประกันไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก ขณะที่ความคุ้มครองอื่นๆ เท่ากันคือความเสียหายของรถคันเอาประกันภัยเฉพาะการเฉี่ยวชนที่มีคู่กรณีในที่เกิดเหตุและเป็นยานพาหนะทางบกไม่เกิน 150,000 บาท ,ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกายหรืออนามัยของบุคคลภายนอกไม่เกิน 250,000 บาท/คนหรือไม่เกิน 10 ล้านบาท-ครั้ง

ความเสียหายต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกไม่เกิน 1 ล้านบาท/ครั้ง ผู้ขับขี่ 1 คนและผู้โดยสาร 5 คน กรณีเสียชีวิต 50,000 บาท/คน ค่ารักษาพยาบาลผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่เกิน 50,000 บาท/คน ประกันตัวผู้ขับขี่คดีอาญา 200,000บาท /ครั้ง เฉพาะรถเก๋งและรถปิกอัพเท่านั้น ไม่ต้องตรวจสภาพรถและไม่จำกัดอายุรถ

นายอรัญ ศรีว่องไทย กรรมการบริหารและรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด เปิดเผย "สยามธุรกิจ" ว่า กรมธรรม์ "มิตรแท้เพิ่มพูน" มียอดขายเข้ามาต่อเนื่องแม้ว่าปัจจุบันในตลาดจะมีสินค้าประเภทนี้ออกมาหลายบริษัท แต่ในแง่การแข่งขันยังไม่สูงมากเพราะแต่ละบริษัทตั้งราคาไว้ตายตัว ต่างจากประกันประเภท 1 ที่ในอดีตการแข่งขันอยู่ที่การตัดราคาจึงทำให้การแข่งขันรุนแรง ขณะที่ประกันรถประเภท 3 พิเศษนี้จะแข่งกันที่การบริการมากกว่า

ทั้งนี้บริษัทไม่ได้จัดแคมเปญ หรือจัดโปรโมชั่นพิเศษ แต่อย่างใด อาศัยการโฆษณา และการประชาสัมพันธ์เป็นหลัก เพื่อให้เป็นที่รู้จัก เนื่องจากกรมธรรม์ประเภทนี้ปัจจุบันมีหลายบริษัทเปิดขายอยู่ในตลาด ซึ่งเทียบกันแล้วราคาแตกต่างกันไม่มากไม่กี่ร้อยบาท และส่วนใหญ่เป็นการขายผ่านตัวแทนเป็นหลัก ดังนั้นการประชาสัมพันธ์จึงเป็นวิธีที่ทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้า และบริการของบริษัทได้ดีกว่า

ส่วนยอดขายของกรมธรรม์ประเภท 3 พิเศษนี้ หากคิดจากจำนวนรถที่ทำประกันประเภท 3 ในปริมาณเท่าเดิม น่าจะส่งผลให้เบี้ยรวมของตลาดประกันรภประเภท 3 ในปีนี้เติบโตขึ้นประมาณ 20-30% ประเมินจากอัตราเบี้ยเฉลี่ยของกรมธรรม์ประเภทนี้ในตลาดที่สูงกว่าประเภท 3 ทั่วไปประมาณเท่าตัว แต่ผลกระทบต่อการประกันรถประเภท 1 นั้น ถือว่าไม่กระทบ เพราะถึงอย่างไรอัตราเบี้ยของประเภท 1 ยังสูงกว่าประเภท 3 หลายเท่า และลูกค้าที่ต้องการประกันประเภท 1 ในตลาดยังมีอีกมาก เพราะมีลูกค้าจากไฟแนนซ์ที่ถูกบังคับให้ต้องทำประกันประเภท 1 อยู่แล้ว ดังนั้นยอดขายรถใหม่ในปีนี้ที่ว่าลดลงกว่าเดิม ก็ไม่ได้ทำให้ลูกค้าหันมาทำประเภท 3 หรือประเภท 3 พิเศษมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าปี 2 ขึ้นไปมากกว่าที่หันมาทำประเภทนี้

"เท่าที่ดูตอนนี้ลูกค้าที่ทำประเภท 3 พิเศษ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าใหม่ และลูกค้าประเภท 3 เดิมที่อัพขึ้นมา ส่วนลูกค้าที่หนีจากประเภท 1 มาทำประเภท 3 กันมากนั้นมีน้อยมาก เพราะถึงยังไงในตลาดก็มีกลุ่มที่ชอบประเภท 1 อยู่ และรถใหม่ก็ถูกไฟแนนซ์บังคับ ซึ่งพวกที่ถูกไฟแนนซ์บังคับทำประเภท 1 ปีแรก จริงๆ อาจไม่ชอบก็ได้ ดังนั้นพอปี 2-3 ก็หันมาทำประเภท 3 หรือประเภท 3 พิเศษแทน"

สำหรับกรมธรรม์ "มิตรแท้เพิ่มพูน" มีอัตราเบี้ย 7,777 บาท ราคาเดียวทั้งรถยนต์ รถประบะ และรถตู้ที่ใช้งานส่วนบุคคลทุกรุ่นทุกยี่ห้อ โดยให้ความคุ้มครองของรถคันที่เอาประกันด้วยในวงเงิน 180,000 บาทต่อครั้ง เฉพาะกรณีเกิดการชนกับคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะทางบก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก หรือฝ่ายผิดก็ตาม โดยที่ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกทุกครั้งๆ ละ 2,000 บาท ,ความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์หรือทรัพย์สินบุคคลภายนอก 1 ล้านบาทต่อครั้ง

รับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก 500,000 บาทต่อคนต่อครั้งรวมถึงคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถคันที่เอาประกันภัย 50,000 บาทต่อคน และยังรับผิดต่อการเสียชีวิตอันเนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้รถ เพื่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถ 100,000 บาทต่อคน แต่ไม่เกิน 5 ที่นั่ง และยังมีประกันตัวผู้ขับขี่ในวงเงินไม่เกิน 300,000 บาท อีกด้วย

ด้านบริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกของตลาดที่นำแบบประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 พิเศษ หรือชั้น 3 พ่วงชั้น 1 "เอเชีย 3 พลัส" ออกสู่ตลาดเมื่อปีที่ผ่านมา โดยนายนิค จันทรวิทุร กรรมการผู้จัดการ เปิดเผย"สยามธุรกิจ"ว่ า การแข่งขันในตลาดนี้รุนแรงขึ้นเพราะเริ่มมีบริษัทประกันภัยหันมาขายสินค้าประเภทนี้มากขึ้น ถือได้ว่าสินค้าเริ่มเป็นที่รู้จักของตลาด ดังนั้นจึงถือเป็นจังหวะเหมาะที่บริษัทออกภาพยนตร์โฆษณาผ่านโทรทัศน์ เพื่อตอกย้ำให้ผู้บริโภคได้รู้ว่าบริษัทมีสินค้าประเภทนี้อยู่ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อ

"เนื่องจากตัวสินค้าถือว่าเหมาะสมต่อภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันอยู่แล้วเพราะให้ความคุ้มครองที่ลูกค้าต้องการในยามนี้ได้ครบ ดังนั้นแต่ละบริษัทคงต้องแข่งกันที่การบริการ ซึ่งบริษัทเองกำลังคิดที่จะออกบริการใหม่ๆ ที่ต่างจากตลาดเพื่อให้เหนือคู่แข่ง เหมือนอย่างที่คิดออกสินค้าประเภทนี้เป็นเจ้าแรกของตลาด ซึ่งในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-เม.ย.2550) มียอดขาย 30,000 กรมธรรม์เท่ากับปีก่อนและคาดว่าถึงสิ้นเดือนพ.ค.นี้น่าจะเบี้ยประมาณ 130-140 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี เนื่องจากจำนวนบริษัทประกันวินาศภัยที่หันมาออกกรมธรรม์ประกันรถประเภท 3 พิเศษนี้กันเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าจะทำให้กรมธรรม์นี้ได้รับความนิยมไปอีก 1-2 ปี ซึ่งจะช่วยให้ตลาดประกันรถประเภท 3 เติบโตขึ้นมากถึง 50% ทีเดียว

สำหรับกรมธรรม์ "เอเชีย 3 พลัส" อัตราเบี้ย 6,800 บาทราคาเดียว รับผิดชอบความเสียหายต่อชีวิต ร่างกายของบุคคลภายนอก 500,000 บาทต่อคน, รับผิดต่อความเสียหายทรัพย์สินบุคคลภายนอกไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อคน, คุ้มครองประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล 4 ที่นั่ง 100,000 บาทต่อคน, ประกันตัวผู้ขับขี่วงเงินสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาทต่อครั้ง และรับผิดความเสียหายต่อรถยนต์ของผู้เอาประกัน 100,000 บาทต่อครั้ง โดยในกรณีที่ผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด ต้องรับผิดชอบความเสียหายส่วนแรก 2,000 บาทต่อครั้ง

ขณะที่บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด(มหาชน) เป็นรายล่าสุดที่กระโดดลงสู่สมรภูมินี้ โดยส่งสินค้าใหม่"ยูโอบี แฮปปี้ 3 " ขายผ่านธนาคาร ยูโอบี จำกัด(มหาชน) พันธมิตรหลักที่มีสาขาทั่วประเทศ 154 แห่งเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา อัตราเบี้ย 7,500 บาท/ปี รถทุกประเภทใช้อัตราเดียวกันหมด คุ้มครองรถคันเอาประกันภัยวงเงิน 100,000 บาท โดยมีจุดด่นตรงที่ผู้เอาประกันภัยไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) แม้จะเป็นฝ่ายผิด ขณะที่ความคุ้มครองอื่นๆ กรณีชีวิต ร่างกายบุคคลภายนอก วงเงิน 500,000 บาท/คน ทรัพย์สินบุคคลภายนอก 1,000,000 บาท/ครั้ง

อุบัติเหตุส่วนบุคคล 50,000 บาท/คน ค่ารักษาพยาบาล 50,000 บาท/คน การประกันตัวผู้ขับขี่ 100,000 บาทครั้ง อีกทั้งยังรับสิทธิพิเศษ อาทิ บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมง ,รับความคุ้มครองโดยไม่ต้องตรวจสภาพรถก่อนรับประกันภัย ,รับส่งรถถึงบ้านเฉพาะอู่ที่เข้าร่วมโครงการ เป็นต้น

" การยกเว้นค่าเสียหายส่วนแรกถือเป็นจุดเด่นและทำให้สินค้าของเราต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันของค่ายอื่นที่ทำตลาดอยู่ในตอนนี้เนื่องจากสินค้าทั่วไปจะให้ผู้เอาประกันภัยรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกหากเป็นฝ่ายผิดค่าเฉลี่ยในตลาดอยู่ที่ 2,000 บาท ซึ่งการออกสินค้าประเภทนี้เป็นไปตามเทรนด์ตลาดและภาวะเศรษฐกิจในตอนนี้ซึ่งผู้บริโภคจำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม ตั้งเป้าเบี้ยปีนี้ 50 ล้านบาท โดยเชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีสินค้าประเภทนี้ออกสู่ตลาดมากกว่าเดิมเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้ผู้บริโภคต้องรัดเข็มขัดมากขึ้น เชื่อว่าลูกค้าประกันชั้น 1 จะย้ายมาทำประกันแบบใหม่นี้กันมาก" นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการผู้อำนวยการกล่าว

สำหรับบริษัทอื่นๆ ที่นำสินค้าประเภทนี้ออกสู่ตลาดแล้ว ได้แก่ บริษัท อลิอันซ์ ซี.พี.ประกันภัย จำกัด ใช้ชื่อว่า "AZCP Power Plus" มี 2 ราคาแบบแรกเบี้ย 6,800 บาท คุ้มครองรถคันเอาประกันภัยกรณีรถชนรถวงเงิน 100,000 บาท และแบบที่ 2 เบี้ย 7,800 บาท คุ้มครองรถคันเอาประกันภัย 200,000 บาท โดยผู้เอาประกันภัยต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเองครั้งละ 2,000 บาท ทั้ง 2 แบบคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต ร่างกายหรืออนามัยบุคคลภายนอก 500,000 บาท/คนหรือไม่เกิน 10 ล้านบาท/ครั้ง ,ทรัพย์สินของบุคคลภายนอก 1 ล้านบาท/ครั้ง

ความเสียหายต่อตัวบุคคลในรถคันเอาประกันภัย (รถเก๋งผู้ขับขี่และผู้โดยสารรวม 5 คน,รถกระบะผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 2 คน ) คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลและค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 100,000 บาท /คน พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง

บริษัท ไทยพาณิชย์สามัคคีประกันภัย จำกัด (มหาชน) สินค้าชื่อ"คุ้มค่า อุ่นใจ" ราคา 7,8000 บาท/ปี คุ้มครองรถคันเอาประกันภัยวงเงิน 150,000 บาท/ครั้ง เฉพาะกรณีเฉี่ยวชนและมีคู่กรณีเป็นพาหนะทางบก คุ้มครองอุบัติเหตุบุคคลในรถคันเอาประกันภัย(ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรวม 5 คน)วงเงินสูงสุด 100,000 บาท/คน ค่ารักษาพยาบาล วงเงินสูงสุด 100,000 บาท/คน,ทรัพย์สินบุคคลภาบนอก 1 ล้านบาท/ครั้ง ,ความเสียหายชีวิต ร่างกายบุคคลภายนอก 1 ล้านบาท/คนหรือไม่เกิน 10 ล้านบาท/ครั้ง และประกันตัวผู้ขับขี่ 200,000 บาท โดยผู้เอาประกันภัยต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกเอง 2,000 บาท/ครั้งกรณีเป็นฝ่ายผิด โดยมีบริการหลังการขายต่างๆ อาทิ ศูนย์รับแจ้งอุบัติเหตุ 24 ชั่วโมง บริการสำรวจอุบัติเหตุทั่วประเทศ 185 จุดเป็นต้น

อย่างไรก็ดี เชื่อว่า ในช่วงครึ่งปีหลังตลาดประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พ่วงชั้น 1 น่าจะมีการแข่งขันรุนแรงมากกว่าครึ่งแรกเนื่องจากยังมีอีกหลายบริษัทที่กำลังรอดูท่าทีและประเมินทิศทางตลาดอยู่


ที่มา : สยามธุรกิจ   16/5/2550 13:26:00


 

Copyright © 2007 All rights Reserved :: CheckInsure.com ::
ศูนย์ข้อมูลประกันภัยต่าง ๆ อาทิเช่น ประกันภัยรถยนต์ พรบ. กระกันอัคคีภัย บริษัทประกันภัย อู่ซ่อมรถ ฯลฯ