:: บทความ - ข่าวสาร ::

  Navigator : ประกันภัย ประกันภัยรถยนต์ | ประกันภัย | ประกันภัยรถยนต์ | พ.ร.บ.
 ไทยวิวัฒน์ฯสู้ศึกประกันรถยนต์ชั้น 3+1 

ไทยวิวัฒน์ฯสู้ศึกประกันรถยนต์ชั้น 3+1
ฟรี!ค่าเสียหายส่วนแรกหัวหอกส่งเบี้ยทะลุเป้า 50 ล้าน

อาคารประกันภัยไทยวิวัฒน์- ไทยวิวัฒน์ฯ โดดแข่งประกันรถยนต์ลูกผสมชั้น 3 บวก 1 เข็นสินค้าใหม่ “ยูโอบี แฮปปี้ 3” ขายผ่านแบงก์ยูโอบี 154 สาขาทั่วไทย เคาะเบี้ย 7,500 บาท คุ้มครองรถคันเอาประกัน 100,000 บาท จุดเด่นฟรี! ค่าเสียหายส่วนแรก แม้เป็นฝ่ายผิด ตั้งเป้าเบี้ยแค่ 50 ล้านบาทหวังสร้างชื่อในกลุ่มลูกค้าแบงก์ ชี้ศก.วูบกระทบกำลังซื้อลูกค้า รัดเข็มขัดเอวกิ่ว เปิดช่องประกันรถ “3+1” ขายดีเพราะจ่ายเบี้ยถูก คุ้มครองเท่าชั้น 1 เชื่อเป็นเทรนด์ยอดฮิตครึ่งปีหลัง

นายจีรพันธ์ อัศวะธนกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “สยามธุรกิจ” ว่า บริษัทเพิ่ง ออกสินค้าประกันภัยรถยนต์แบบใหม่คือ “ยูโอบี แฮปปี้ 3” เป็นประกันภัยประเภท 3 บวกประเภท 1 อัตราเบี้ย 7,500 บาท/ปี รถทุกประเภทใช้อัตราเดียวกันหมด คุ้มครองรถคันเอาประกันภัยวงเงิน 100,000 บาท เฉพาะในกรณีที่เกิดการชนกับคู่กรณีที่เป็นยานพาหนะทางบก โดยผู้เอาประกันภัยไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) แม้จะเป็นฝ่ายผิด ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของกรมธรรม์ประเภทนี้

ส่วนความคุ้มครองอื่นๆ กรณีชีวิต ร่าง กายบุคคลภายนอก วงเงิน 500,000 บาท/คน ทรัพย์สินบุคคลภายนอก 1,000,000 บาท/ครั้ง อุบัติเหตุส่วนบุคคล 50,000 บาท/คน ค่ารักษาพยาบาล 50,000 บาท/คน การประกันตัวผู้ขับขี่ 100,000 บาทครั้ง อีกทั้งยังรับสิทธิพิเศษ อาทิ บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมง, รับความคุ้มครองโดยไม่ต้องตรวจสภาพรถก่อนรับประกันภัย, รับส่งรถถึงบ้านเฉพาะอู่ที่เข้าร่วมโครงการ, ซ่อมอู่ห้างในสัญญาพร้อมรับประกันการซ่อมสีและฟรีค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี โดยเริ่มขาย ผ่านธนาคาร ยูโอบี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา

สาเหตุที่กรมธรรม์ดังกล่าวจำหน่ายผ่านช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์เพียงช่องทางเดียวเนื่องจากเป็นข้อตกลงกับธนาคารที่ต้องการให้บริษัทดีไซน์สินค้าแบบพิเศษเฉพาะที่จะขายผ่านธนาคารเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันยูโอบีมีสาขาทั้งหมด 154 แห่งเริ่มขายพร้อมกันทุกสาขาทั่วประเทศ อีกทั้งแบบประกันข้างต้นมีค่าเบี้ยไม่สูงมากเชื่อว่าตัวแทนไม่อยากขายเพราะได้ค่าตอบแทนหรือคอมมิสชั่นน้อยไม่เหมือนประกันภัยประเภท 1 ที่มีค่าเบี้ยแพงได้คอมมิสชั่นสูงกว่า

“การยกเว้นค่าเสียหายส่วนแรกถือเป็นจุดเด่นและทำให้สินค้าของเราต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันของค่ายอื่นที่ทำตลาดอยู่ในตอนนี้ เนื่องจากสินค้าทั่วไปจะให้ผู้เอาประกันภัยรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกหากเป็นฝ่ายผิดค่าเฉลี่ยในตลาดอยู่ที่ 2,000 บาท ซึ่งการออกสินค้าประเภทนี้เป็นไปตามเทรนด์ตลาดและภาวะเศรษฐกิจในตอนนี้ ซึ่งผู้บริโภคจำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม ขณะที่ตัวสินค้าเองก็ขายง่ายไม่ได้มีขั้นตอนการพิจารณารับประกันภัยที่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนประกันชั้น 1 ทั่วไปเพราะรับรถทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็นรถเก่าหรือใหม่โดยไม่ต้องตรวจสภาพรถก่อนเหมาะกับการขายผ่านธนาคาร”

นายจีรพันธ์กล่าวว่า ตั้งเป้าเบี้ยประกันกรมธรรม์ใหม่ปีนี้ ซึ่งเหลือเวลาอีกประมาณ 8 เดือนจำนวน 50 ล้านบาท ไม่สูงมากเพราะไม่ได้คาดหวังด้านตัวเลขแต่ต้องการให้เป็นสินค้านำร่องเพื่อให้ลูกค้าธนาคาร ซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายรู้จักชื่อประกันภัยไทยวิวัฒน์มากขึ้น ซึ่งหากจะเทียบกับคู่แข่งที่ขายสินค้าประเภทเดียวกันผ่านช่องเดียวกันคงมีเฉพาะบริษัท ไทยพาณิชย์สามัคคีประกันภัย จำกัด (มหาชน) เพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ผ่านธนาคารธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งไทยพาณิชย์สามัคคีน่าจะได้เปรียบตรงที่ช่องทางกระจาย สินค้าเนื่องจากธนาคารไทยพาณิชย์มีสาขามากกว่า ส่วนเรื่องราคาเบี้ยและความคุ้มครอง คงเทียบลำบากเพราะสินค้าของไทยพาณิชย์สามัคคีเบี้ยอยู่ที่ 7,800 บาท/ปี แต่คุ้มครอง รถคันเอาประกันมากกว่าวงเงิน 150,000 บาท

“เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะมีสินค้าประเภทนี้ออกสู่ตลาดมากกว่าเดิมเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้ผู้บริโภคต้องรัดเข็มขัดมากขึ้น ประกันชั้น 1 ความคุ้มครองสูงก็จริงแต่เบี้ยแพง ผู้บริโภคต้องมองหาสินค้าที่จ่ายถูกลงแต่ยังได้ความคุ้มครองเท่าเดิม ซึ่งประกันชั้น 3 บวก 1 ตอบโจทย์ลูกค้าได้เพราะเบี้ยถูกกว่ามากแถมยังได้ความคุ้มครองเหมือน ชั้น 1 เชื่อว่าลูกค้าประกันชั้น 1 จะย้ายมาทำประกันแบบใหม่นี้กันมาก”

อย่างไรก็ดี นายจีรพันธ์กล่าวว่า เนื่อง จากยอดขายรถใหม่ลดลงกระทบกับการขยายตลาดประกันภัยรถยนต์เพราะลูกค้ารายใหม่หายไปพอสมควรเห็นได้จากเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของบริษัทในไตรมาสแรกผลงานไม่โตจากปีที่ผ่านมาเบี้ยรวมเท่ากันอยู่ที่ 246 ล้านบาท โดยปรับกลยุทธ์ใหม่หันมาเน้นลูกค้าต่ออายุมากขึ้นโดยเฉพาะลูกค้าผ่านไฟแนนซ์ปี 2 หรือ 3 ที่จะมีอัตราต่ออายุต่ำเพราะย้ายไปทำประกันกับบริษัทอื่น โดยจะช่วยไฟแนนซ์ตามงานติดตามลูกค้ามากขึ้นส่งผลให้อัตราต่ออายุลูกค้าเก่าผ่านไฟแนนซ์เพิ่มเป็น 50% จาก 40% ขณะที่งานผ่านตัวแทนอัตราต่ออายุสูงกว่ามากเกือบ 100% ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีลูกค้ารถ ยนต์ประมาณ 30,000 คัน

อนึ่ง บริษัทที่บุกตลาดประกันรถยนต์ประเภท 3 บวกประเภท 1 อยู่ในตอนนี้มีร่วม 10 บริษัท อาทิ บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่นำสินค้าลักษณะนี้ออกมาทำตลาดเมื่อปีที่ผ่านมาชื่อ “เอเชีย 3 พลัส” เบี้ย 6,800 บาท คุ้มครองรถคันเอาประกันภัย 100,000 บาท บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด สินค้าชื่อ “มิตรแท้เพิ่มพูน” เบี้ย 7,777 บาท คุ้มครองรถผู้เอาประกันภัย 180,000 บาท บริษัท อลิอันซ์ประกันภัย จำกัด สินค้าชื่อ “AZCP พาวเวอร์ พลัส” เบี้ย 6,800 บาท คุ้มครองรถผู้เอาประกัน 100,000 บาท


ที่มา : สยามธุรกิจ   16/5/2550 13:07:00


 

Copyright © 2007 All rights Reserved :: CheckInsure.com ::
ศูนย์ข้อมูลประกันภัยต่าง ๆ อาทิเช่น ประกันภัยรถยนต์ พรบ. กระกันอัคคีภัย บริษัทประกันภัย อู่ซ่อมรถ ฯลฯ